Loading...

Sớm làm rõ vụ tranh chấp tại dự án Ascent Plaza

Liên quan đến tranh chấp giữa người mua nhà với chủ đầu tư dự án Ascent Plaza với quy mô 348 căn hộ cao cấp và phần thương mại trên đường Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, ngày 10/5 một số người đặt cọc mua nhà tại đây đã được UBND phường 13 mời lên để hòa giải.

Mặc dù chỉ có rất ít người có đơn yêu cầu được mời dự, nhưng cả chục người dân đặt cọc mua nhà tại dự án này cũng đã đội nắng có mặt trước UBND phường 13 với mong muốn được vào trong để theo dõi. Tại buổi hòa giải này, các hộ dân và đại diện chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc đã không thống nhất được yêu cầu đưa ra của mình. UBND phường 13 xác định buổi hòa giải không thành. 

Trong đơn thư cầu cứu khẩn cấp gửi các cơ quan chức năng vào cuối tháng 4 vừa qua, nhiều người bức xúc cho biết, sau khi đặt cọc gần 4 năm không bàn giao nhà nay bỗng dưng được chủ đầu tư đề nghị thanh lý hợp đồng, trả lại tiền. Cụ thể, trong các năm  2018 - 2019, những người dân này đã ký hợp đồng đặt cọc nhằm đảm bảo cho việc ký kết hợp đồng mua bán căn hộ hình thành trong tương lai thuộc dự án Ascent Plaza với chủ đầu tư là Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc. Số tiền những người ký hợp đồng đặt cọc đã trả cho công ty này lên đến 25% giá trị căn hộ, tương ứng với số tiền từ 600 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Tổng số tiền của các khách hàng đã nộp cho chủ đầu tư là không nhỏ.


Người mua nhà phản đối chủ đầu tư ngay trước cổng dự án.

 

Sau nhiều lần thông báo về thay đổi thời gian ký hợp đồng mua bán và thời gian bàn giao căn hộ, ngày 23/6/2021 chủ đầu tư thông báo với khách hàng sẽ điều chỉnh thời gian giao nhà vào quý 2/2024. Tuy vậy, gần đây Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc đã bất ngờ thông báo với khách hàng rằng dự án không thể tiếp tục triển khai như tiến độ đã đặt ra và chủ đầu tư chưa có phương án tháo gỡ. Tại buổi đối thoại giữa đại diện khách hàng và đại diện công ty vào ngày 31/3 vừa qua, để bàn về việc thanh lý hợp đồng, chủ đầu tư đưa ra phương án sẽ trả lại tiền đặt cọc cùng với mức bồi thường 5%/năm trên số tiền khách hàng đã nộp.

 Với mức bồi thường không bằng lãi suất ngân hàng này, nhiều người đã đặt cọc mua nhà cho rằng đây là điều  hết sức phi lý và bất công, nhất là khi họ đã phải chờ đợi suốt 4 năm qua. Theo đại diện người mua nhà, cho đến nay chưa có văn bản chính thức nào của các cấp có thẩm quyền thông báo về việc không cho phép xây dựng dự án hoặc đình chỉ việc làm thủ tục xin cấp phép xây dựng của dự án. Nhưng chủ đầu tư vẫn muốn phá bỏ hợp đồng đặt cọc, trả lại tiền cho người mua nhà. Hơn nữa, số tiền đền bù mà chủ đầu tư đưa ra không hợp lý và không có cơ sở. Người dân cho rằng đây là hành động chiếm dụng vốn của khách hàng.

Trước phản ứng gay gắt của người đã đặt cọc mua nhà với các cơ quan chức năng của Thành phố cũng như tập trung treo băng rôn tại dự án và trụ sở công ty, ngày 25/4 vừa qua, ông Võ Minh Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc đã có thông báo gửi các bên liên quan.

Trong thông báo này, ông Võ Minh Hoàng thừa nhận đã ký thỏa thuận nhận tiền đặt cọc để đảm bảo quyền mua căn hộ hình thành trong tương lai thuộc dự án Ascent Plaza với một số khách hàng. Thời gian qua chủ đầu tư đã triển khai các thủ tục pháp lý của dự án và đã hoàn thành một số thủ tục như cấp quyết định chủ trương đầu tư, cấp phép xây dựng nhà mẫu, đánh giá tác động giao thông, thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy… Song đại diện chủ đầu tư cũng thừa nhận vì nhiều lý do khác nhau, đến thời điểm này dự án vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiến hành khởi công xây dựng.

Ông Võ Minh Hoàng cho rằng, nguyên nhân ảnh hưởng lớn tới tiến độ pháp lý của dự án là do hệ thống quy định pháp luật trong các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản đất đai trong khoảng 2 năm trở lại đây có nhiều thay đổi. Hàng loạt văn bản mới có hiệu lực đưa ra quy trình thực hiện dự án khá mới so với trước đây khiến cho hầu hết các dự án trên địa bàn Thành phố đều bị chậm lại để chuyển giao giữa những tồn đọng theo quy định cũ và hướng dẫn áp dụng thi hành các quy định mới.

Đặc biệt,  từ cuối năm 2019 cho đến đầu năm nay, tình hình dịch bệnh bùng phát gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với hầu hết các doanh nghiệp và Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng này dẫn đến việc chậm tiến độ thực hiện dự án bàn giao nhà cho khách hàng…

Sau khi nhận toàn bộ trách nhiệm về việc không hoàn thành đúng các nghĩa vụ của mình, đại diện chủ đầu tư cho rằng, công ty đưa ra phương án hoàn lại tiền cọc kèm khoản lãi suất hoàn toàn là sự thương lượng giữa công ty và từng khách hàng. Nguyên tắc đảm bảo lợi ích hài hòa giữa hai bên, hoàn toàn không có bất kỳ hành động ép buộc phải đơn phương tiến hành thanh lý hợp đồng đặt cọc nào với khách hàng.

Không đồng tình với những nội dung giải trình, những người đã đặt cọc mua nhà tiếp tục gửi đơn tố cáo, khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng. Đến nay đại diện Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã lên tiếng khẳng định chưa hề tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với dự án. Việc chủ đầu tư huy động vốn khi chưa đủ điều kiện và chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp nhận là trái với quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản. Do đó, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ để đảm bảo quyền lợi cho người đã đặt cọc mua nhà tại dự án này. 

Nguồn: CAND

Mời các bạn theo dõi AN NINH 24H trên FB để dễ dàng tiếp cận được các thông tin chính thống đáng tin cậy nhất được chia sẻ từ  Anninh24h.com.vn

 

Chia Sẻ :

Tags:,

Tin cùng danh mục

0911 577 889