Loading...

Xét xử đại án liên quan đến cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Sáng 12/5, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và  “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác.

Thẩm phán Đào Bá Sơn được phân công làm chủ tọa phiên tòa. Khoảng 6h30, nhiều bị cáo được lực lượng Cảnh sát quản lý trại giam dẫn giải đến phiên toà. Khoảng 7h20, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cũng được dẫn giải tới toà.

Sau khi rời xe dẫn giải của Cảnh sát, cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường được đưa vào phòng xét xử ở tầng một. Tại khu vực này, chỉ những người tham gia tố tụng có giấy mời hoặc triệu tập của HĐXX được phép dự khán. Phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí theo dõi phiên tòa gián tiếp tại một phòng khác.

Trước khi phiên toà diễn ra, TAND TP Hà Nội đã triệu tập 6 tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, gồm đại diện các cơ quan: Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, Công ty VN Pharma, Công ty TNHH Thương mại Hàng hải Quốc tế H&C.


Các bị cáo tại phiên toà.

 

Tại phần thủ tục, HĐXX thông báo, đại diện Bộ Y tế, Công ty VN Pharma, Cục quản lý Dược Bộ Y tế, Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đều có mặt. Riêng Công ty TNHH Thương mại Hàng hải Quốc tế H&C vắng mặt.

Trong khi đó, nhiều nhân chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt trong số 51 người được triệu tập. Về sự vắng mặt của những người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố nêu quan điểm, quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã lấy lời khai của họ và những lời khai ấy đã được thể hiện trong hồ sơ vụ án. Do đó, sự vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Vì thế, đại diên Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử.

Các luật sư, bị cáo, người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, đại diện các cơ quan, tổ chức được triệu tập đến phiên toà cũng đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử.

Chủ toạ phiên toà đồng quan điểm với đại diện Viện kiểm sát và những thành phần tham gia tố tụng và cho biết, do phiên toà diễn ra dài ngày nên quá trình xét xử, nếu thấy cần thiết thì HĐXX tiếp tục triệu tập những người làm chứng, người có quyền lợi liên quan đến vụ án đến phiên toà để phục vụ quá trình xét xử.


Bị cáo Trương Quốc Cường.

 

29 luật sư tham gia phiên toà để bào chữa cho các bị cáo. Trong đó, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường có 6 luật sư bào chữa, cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Nguyễn Việt Hùng có 2 luật sư bào chữa.

Ngoài bị cáo Trương Quốc Cường, Viện KSND tối cao cũng xác định, một cựu Thứ trưởng Bộ Y tế khác là ông Cao Minh Quang là người quyết định cuối cùng trong việc cấp số đăng ký cho 7 loại thuốc giả liên quan đến vụ án. Ông Quang thừa nhận trách nhiệm là người đứng đầu, chịu trách nhiệm cao nhất trong việc cấp số thuốc đăng ký nhưng để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực mình quản lý.

Hành vi của ông Cao Minh Quang có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng thời hạn điều tra đã hết nên Viện kiểm sát đề nghị tiếp tục làm rõ trách nhiệm của ông Cao Minh Quang để xem xét, xử lý trong "đại án VN Pharma". Trước khi phiên toà này diễn ra, ngày 11/3, ông Cao Minh Quang đã bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến vụ án tại Công ty Dược phẩm Cửu Long.
Trước khi phiên toà này diễn ra, năm 2020, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch VN Pharma) đã bị TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên phạt 17 năm tù về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, nhưng chưa thi hành án. Ngoài bị cáo Nguyễn Minh Hùng, năm 2020, 7 bị cáo khác trong vụ án này cũng bị TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên phạt từ 3 năm đến 20 năm tù do liên quan đến vụ buôn bán thuốc điều trị ung thư giả, H-Capita 500mg. 
 

Trong vụ án này, bị cáo Trương Quốc Cường, bị cáo Nguyễn Việt Hùng và bị cáo Lê Đình Thanh (cựu công chức Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Phạm Hồng Châu (cựu Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế) và bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu Phó trưởng Phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

9 bị cáo còn lại, trong đó bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) bị truy tố về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Nguồn: CAND

Mời các bạn theo dõi AN NINH 24H trên FB để dễ dàng tiếp cận được các thông tin chính thống đáng tin cậy nhất được chia sẻ từ  Anninh24h.com.vn

Chia Sẻ :

Tags:,

Tin cùng danh mục

0911 577 889